อย่าปล่อยแมลงมากวนใจ มันแฝงอันตรายที่คาดไม่ถึง

ในช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่แมลงวันแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วเป็นจำนวนมาก และหลายๆคนคงจะเบื่อหน่อยไม่น้อย ทั้งสร้างความรำคาญและทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายมันไม่ใช่แค่เพียงบินผ่านไปผ่านมาเท่านั้นแต่ชอบตอมของเน่าของเสีย สิ่งสกปรกอื่นๆ ทำให้แมลงวันเป็นพาหะนำเชื้อต่างๆมากมาย เราจำเป็นต้องกำจัด ให้ถูกวิธี ก่อนที่แมงวันจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพและพาโรคร้ายมาสู่เรา
ที่เราเห็นจนชินก็คือแมงวันจะบินไปบินมาตามสิ่งปฏิกูลขยะมูลฝอย เศษอาหารของที่เน่าเสีย บางคนดูคลิบโป๊เสร็จก็เจอแมลงวันกวนใจตอนกำลังช่วยตัวเอง หรือถ้าดูคลิบโป๊ในห้องน้ำแล้วเจอแมลงวันทำให้เชื้อโรคจากสิ่งสกปรก ดูไทเทกับอาหารที่จะอาจทำให้เชื้อโรค ยังแบคทีเรียเชื้อราไวรัส หรือปรสิต ติดอยู่กับอาหารทำให้ ผู้ที่ทานอาหารนั้นเข้าไปเกิดการติดเชื้อได้ หลายคนเอาอาหารมาวางไว้เพื่อกินหลังจากดูคลิบโป๊ ก็อาจจะมีแมลงวันมารบกวนและทำให้อาหารเป็นพิษ
ปกติจะให้เชื้อโรคที่เกาะบนแมงวัน ติดตามขาและปีกของแมลงวัน เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมงแค่นั้นถ้าหากเชื้อโรคนี้ถูกกินเข้าไปในถุงพักอาหารของแมลงวัน จะทำให้เชื้อโรคมีชีวิตอยู่ได้นานมากขึ้นหลายวัน และขยายเวลาให้กลายเป็นสัตว์พาหะที่แพร่กระจายเชื้อโรคได้นานขึ้น
ความรุนแรงของปัญหานำโรคที่เกิดจากแลงวันถือเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศที่มีอยู่ตลอด โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขลักษณะที่ไม่ดี กำจัดขยะไม่ดี หรือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวันทำให้บริเวณนั้นๆเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ แม้คุณจะดูคลิบโป๊ในบ้าน ก็อาจจะมีแมลงวันแฝงตัวอยู่
แมลงวันชนิดที่พบได้บ่อยในไทยในบ้านเราก็จะเป็นแมลงวันบ้านและแมลงวัน หัวเขียว เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออีโคไล เชื้อซาลโมเนลลา เชื้อแบคทีเรียชิเกลลาลา เชื้อแอสเปอร์จิลพลัส เชื้อราเพนิซิลเลียม พยาธิปากขอหรือพยาธิไส้เดือน
โรคเหล่านี้เป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดปัญหาสุขภาพทั้งสิ้นที่ทำให้เกิดโรคร้ายและเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาทิเช่น
1. การติดเชื้อเกี่ยวกับตา เช่นโรคริดสีดวงตาโรคตาแดงเป็นต้น
2. การติดเชื้อเกี่ยวกับทางเดินอาหารเช่น อาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคอหิวาตกโรค โรคไทรอยด์ เป็นต้น
3. การติดเชื้อเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น ติดเชื้อราบางชนิด โรคเรื้อน เป็นต้น ลองคิดดูสิว่าถ่าเกิดดาราคลิบโป๊เป็นโรคผิวหนังล่ะก็ เรื่องใหญ่เลย
4. โรคโปลิโอ
หากต้องการที่จะกำจัด บอกมัน จำเป็นที่จะต้องรู้ถึงเคล็ดลับกำจัดแมลงวันอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัดได้อย่างเด็ดขาด และเปลี่ยนบ้านที่เคยเป็นแหล่งพาหะให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคด้วยวิธีการต่างๆ ได้แก ฆ่ามัน การดูแลสุขอนามัยในบ้าน ติดตั้งมุ้งลวดหรือม่านพลาสติก
เก็บอาหารให้มิดชิด ก็จะช่วยลดการแพร่พันธุ์ของแมลงวันได้

Author: Krystyna